Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Dịch Covid-19 chưa ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản

   Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, về tổng thể đại dịch Covid-19 chưa ảnh hưởng lớn mà mới tác động đến một số yếu tố riêng lẻ của thị trường bất động sản…
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Dịch Covid-19 chưa ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản

             Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại hội thảo.
Sáng nay (12/6), Báo Xây dựng phối hợp cùng Hiệp hội bất động sản Việt Nam tổ chức hội thảo “Giải pháp phục hồi thị trường bất động sản hậu Covid-19”.
Tại hội nghị trên, đánh giá về thị trường bất động sản hậu Covid-19, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, dịch Covid-19 diễn ra trong thời gian qua phức tạp, ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội, trong đó bất động sản.
Tuy nhiên, về tổng thể đại dịch Covid-19 chưa ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản mà mới tác động đến một số yếu tố riêng lẻ của thị trường cũng như hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ, có tiềm lực yếu về tài chính.
Dẫn báo cáo của Bộ Xây dựng, ông Sinh cho biết, trong thời gian qua, các chủ đầu tư lớn có tiềm lực tài chính đều triển khai các dự án, trong đó có 56 dự án với hơn 20 nghìn căn hộ đang triển khai; 55 dự án với 18.000 căn đã hoàn thành. Nguồn cung nhà ở trung và cao cấp vẫn tăng do dự án hoàn thành tăng. So năm 2018, nguồn cung giảm do dự án tạm dừng đình hoãn từ trước, thủ tục pháp lý hoặc thiếu vốn.
Về tiêu thụ sản phẩm, riêng nhà ở thương mại tiêu thụ chỉ đạt 14%, lượng giao dịch thành công giảm mạnh. Giá bán nhà tăng so với năm 2019. Bất động sản công nghiệp tăng 6,2%.
Đáng chú ý, trong quý I/2020, lượng tiêu thụ nhà ở thương mại đạt 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua, bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019; lượng giao dịch thành công giảm 36,6% so với quý IV/2019 và chỉ bằng 14% của năm 2019.
Tỷ lệ văn phòng cho thuê còn trống trong quý I/2020 tăng so với cùng kỳ năm 2019 (văn phòng hạng A trống 10,8%; hạng B trống 5,6%). Các khu du lịch, nghỉ dưỡng tạm dừng hoạt động, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn thu.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, trước tác dụng của dịch bệnh, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ kịp thời người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn như giảm 15% tiền thuê đất do Nhà nước cho thuê đất; giảm lãi suất cho doanh nghiệp, đất đai, thuế… Bên cạnh đó, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã tham mưu đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.
Điển hình như, nhóm giải pháp khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp cũng được Bộ Xây dựng đề xuất. Đó là các chung cư có diện tích căn hộ nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 20 triệu/m2. Trong đó, Chính phủ giao Bộ Xây dựng trình Chính phủ để ban hành nghị quyết từ chính sách xác định quỹ đất, chủ đầu tư, nguồn vốn hỗ trợ. Hiện Bộ đang xây dựng dự thảo nghị định, sớm trình Chính phủ trong quý III/2020. Đồng thời, cải cách thủ tục hành chính để dự án thực hiện nhanh, dễ dàng hơn. Miễn cấp phép với dự án được thẩm định thiết kế kỹ thuật, thiết kế cơ sở…
“Về giải pháp lâu dài, việc chồng chéo các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản sẽ được rà soát, sửa đổi thủ tục rõ ràng, thuận tiện hơn”, ông Sinh cho biết.
Theo : Bizlive
link

Cám ơn!

Bạn đã đăng ký thành công.
Thông tin dữ án sẽ được gửi đến bạn trong thời gian sớm nhất.